@tinnakorn

Release agent น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ในอุตสาหกรรมรองเท้า และอุตสาหกรรมยานยนต์

หน้าแรก / ผลิตภัณฑ์ / Release agent น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ในอุตสาหกรรมรองเท้า และอุตสาหกรรมยานยนต์

กรุณากรอกข้อมูลให้ครบถ้วนเพื่อดาวน์โหลดไฟล์

Contact Product Form Download
Checkboxes
reCAPTCHA

Release agent น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ในอุตสาหกรรมรองเท้า และอุตสาหกรรมยานยนต์

Release agent หรือเรียกว่า น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ ใช้ปลดชิ้นงานออกจากแม่พิมพ์ โดยพ่นลงบนหน้าแม่พิมพ์ก่อนการขึ้นรูป เพื่อให้การปลดชิ้นงานทำได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้ชิ้นงานเสียหาย เช่น

 • Polyurethane(PU) สำหรับเบาะรถยนต์, เบาะรถจักรยานยนต์, เบาะเฟอร์นิเจอร์, พื้นรองเท้า
 • Rubber สำหรับพื้นรองเท้า
 • EVA สำหรับพื้นรองเท้า

ประเภทของ release agent (น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์)

สินค้าที่มีจำหน่ายหลักๆแบ่งออกตามประเภทของตัวกลางได้ 2 ประเภท คือ

 1. Solvent based น้ำยาถอดแบบสูตรโซลเว้นท์ ที่สามารถผสมโซลเว้นท์ได้ในอัตราส่วน มากกว่า 1:20 มีประสิทธิภาพสูงสุดกับชิ้นงานที่มีลวดลายที่ซับซ้อน เน้นแสดงพื้นผิวภายนอก ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาสวยงาม ตรงตามที่ลูกค้าต้องการ
 2. Water based น้ำยาถอดแบบสูตรน้ำ ที่สามารถผสมน้ำได้ในอัตราส่วน มากกว่า 1:30 สำหรับชิ้นงานที่ต้องการผิวเรียบสูง ไม่มีลวดลายที่ซับซ้อนมาก เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถใช้งานได้ง่าย

การดูประสิทธิภาพของ release agent (น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์)

Release agent ที่ดี ต้องทำให้การปลดชิ้นงานออกจากแม่พิมพ์ทำได้ง่าย ชิ้นงานไม่เกิดความเสียหาย เช่น เกิดคราบ เกิดรอยด่าง หรือชิ้นงานเกิดริ้วรอยฉีกขาด เป็นต้น ซึ่งเมื่อปัญหาการปลดชิ้นงานหายไป ก็จะทำให้ก่อเกิดประโยชน์ด้านอื่นๆตามมา คือ

 • ลดระยะเวลาการทำงาน
 • ลดต้นทุนการผลิต
 • เพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น

การเลือก release agent (น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์)

การเลือก release agent ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักๆ คือ

 1. ประเภทของชิ้นงาน หรือขึ้นกับลักษณะของวัถตุดิบ เช่น PU สำหรับทำเบาะรถยนต์, เบาะเฟอร์นิเจอร์, พื้นรองเท้า PU, Rubber, EVA เป็นต้น
 2. อุณหภูมิในการขึ้นรูป ตัวกลางของ release agent ที่เหมาะสมสำหรับใช้ในการขึ้นรูป ในช่วงอุณหภูมิที่แตกต่างกัน จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานโดยตรง
 3. ความยากง่ายหรือลวดลายของชิ้นงาน ชิ้นงานที่มีความซับซ้อน หรือลวดลายมาก ต้องใช้ Release agent ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าชิ้นงานที่มีความซับซ้อนน้อยกว่า
 4. ความมันเงาของพื้นผิว Release agent แต่ละตัวมีส่วนผสมที่แตกต่างกัน ย่อมทำให้ลักษณะของผิวชิ้นงานแตกต่างกันไปด้วย

Release agent ในรองเท้า

Release agent สำหรับรองเท้านั้นมีความสำคัญไม่แพ้กับชิ้นงานประเภทอื่นๆ เนื่องจากรองเท้านั้นต้องมีการโชว์พื้นผิวของชิ้นงาน เป็นลวดลายที่สวยงาม ทันสมัยซึ่งเปลี่ยนไปตามแฟชั่นในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งจะทำให้สามารถดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ชิ้นงานที่ขึ้นรูปและปลดออกจากแม่พิมพ์ ต้องมีคุณภาพที่ดี ไม่เกิดความเสียหายต่อตัวชิ้นงาน รวมทั้งพื้นผิวชิ้นงานด้วย ทำให้การทำงานในขั้นตอนถัดไป ไม่ว่าจะเป็นการลงสี การประกอบ เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยลดระยะเวลาทำงาน และลดต้นทุนการผลิต


Release agent ในเบาะรถยนต์

Release agent สำหรับเบาะรถยนต์ นั้นมีความสำคัญมากๆ ถึงแม่ว่าจะไม่ได้โชว์พื้นผิวชิ้นงาน แต่เนื่องจากมาตรฐานที่เคร่งครัดสำหรับชิ้นส่วนยานยนต์ จึงส่งผลให้สินค้าในกลุ่ม Release agent ต้องมีมาตรฐานที่ผ่าน สำหรับการผลิตด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าเบาะรถยนต์นั้นเป็นชิ้นงานขนาดใหญ่ และต้องการความสม่ำเสมอของพื้นผิว จึงจำเป็นต้องใช้ Release agent คุณภาพสูง เพื่อให้การปลดชิ้นงานออกมามีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นงาน เพราะอย่าลืมว่าผู้ใช้งานนั้นต้องมีความรู้สึกถึงการใช้งาน เนื่องจากต้องสัมผัสกับชิ้นงานโดยตรง ด้วยเหตุนี้ การเลือก Release agent สำหรับเบาะรถยนต์จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง


บริษัททินกรฯ เป็นตัวแทนจำหน่าย Release agent จากประเทศอิตาลี ภายใต้แบรนด์ Marbo ซึ่งเป็นผู้นำนวัตรกรรมทางด้านการผลิต release agent หลากหลายประเภท มีการผลิตและจำหน่ายน้ำยาถอดแม่พิมพ์ไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก นอกจากนี้บริษัททินกรฯ ยังมีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ที่พร้อมจะให้ความรู้ ให้คำปรึกษา และคำแนะนำต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับลูกค้า สามารถติดต่อสอบถามได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Marbo Italia : http://www.marboitalia.it/

Application

Related articles
tags : 

Contact Us

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดโทรติดต่อเรา หรือ กรอกแบบฟอร์มด้านล่าง เราจะติดต่อกลับไปอย่างเร็วที่สุด

Contact Product Form
Checkboxes
reCAPTCHA