@tinnakorn

Silicone in textile

Home / Products / Silicone in textile

กรุณากรอกข้อมูลให้ครบถ้วนเพื่อดาวน์โหลดไฟล์

Contact Product Form Download
Checkboxes
reCAPTCHA

Silicone in textile

  ซิลิโคน เป็นวัสดุยอดนิยมที่นำมาผลิตเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย มีทั้งในรูปของ ของเหลว และของแข็ง โดยที่มวลโมเลกุลต่ำๆ ซิลิโคนจะมีคุณสมบัติเป็นของเหลว และเมื่อมวลโมเลกุลสูงขึ้นจะมีความหนืดสูงขึ้น  หรือมีสภาพเป็นของแข็ง ซิลิโคนสามารถทนความร้อนหรือการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดี รวมถึงยังมีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้า และไม่ทำปฏิกิริยาต่อสารเคมีอื่นๆ เมื่อเป็นของแข็งยังมีคุณสมบัติที่แข็งแรงยืดหยุ่นอีกด้วย ทำให้สามารถเลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ของงานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ก่อสร้าง งานอุตสาหกรรม  การแพทย์ เครื่องใช้ประจำวัน หรือผสมกับสารต่างๆ เพื่อใช้ในการปรับปรุงคุณสมบัติของผ้า


  ในทางเคมี ซิลิโคนคือพอลิเมอร์สังเคราะห์ที่เกิดจากปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันแบบควบแน่น ประกอบด้วยสารอนินทรีย์สำคัญ คือ ซิลิคอน (Si) ที่ได้จากการสังเคราะห์ซิลิกอนไดออกไซด์ (SiO2) โดยมีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ คือ เมทิลซิลิโคน หรือ โพลิไดเมทิลไซลอกเซน ซึ่งมีธาตุออกซิเจน ไฮโดรเจน และคาร์บอนเป็นธาตุองค์ประกอบร่วมในโมเลกุล ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย บริษัท Wacker สามารถเพิ่มโมเลกุลของสารต่างๆลงไปในซิลิโคน เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติทั้งทางเคมีและทางกล ทำให้มีความสามารถที่หลากหลายเฉพาะตัว และเหมาะกับการทำงานในรูปแบบต่างๆประโยชน์ของ Silicone (ซิลิโคน) ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ


  ซิลิโคน มีประโยชน์ในสิ่งทอสามารถใช้ทำให้ผ้ามีความนุ่ม สามารถใช้ได้ทั้งผ้าเส้นใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าไนล่อน ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าอไครลิก กับผ้าเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าลินิน ผ้าขนสัตว์ และเส้นใยกิ่งสังเคราะห์ เช่นเส้นใยเรยอน(เป็นเส้นใยที่นำเซลลูโลสธรรมชาติมาผ่านขบวนการสังเคราะห์) นอกจากทำให้ผ้านิ่มแล้วซิลิโคนยังสามารถ เป็นสารลดฟองที่สามารถใช้ในขบวนการฟอกผ้า ย้อมผ้า พิมพ์ผ้า ตกแต่งผ้า และ บำบัดน้ำเสีย ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ก้าวหน้าทำให้สามารถผลิตซิลิโคนที่มีคุณสมบัติพิเศษมากมายที่เหมาะสมกับสิ่งทอเช่น ซิลิโคนรับเบอร์ ที่สามารถนำมาพิมพ์บนผ้าใยสังเคราะห์ เพื่อทดแทนPVC ที่เป็นพิษกับผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ซิลิโคนยังมีประโยชน์ในด้านปรับปรุงผ้าเส้นใยสังเคราะห์ให้มีคุณสมบัติดูดซึมความชื้นได้ทำสวมใส่สบายเหมือนใส่ผ้าเส้นใยธรรมชาติประเภทของ Silicone (ซิลิโคน) ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ

Siliconeในสิ่งทอสามารถแบ่งตามการใช้งานได้ 3 ประเภท

  1. Silicone deformer เป็นซิลิโคนใช้สำหรับลดฟองที่เกิดขึ้นในขบวนการผลิตผ้าและกระบวนการบำบัดน้ำเสีย
  2. Silicone softeners เป็นซิลิโคนที่ใช้สำหรับทำให้ผ้านิ่มใช้ทุกเส้นใยแยกย่อยอออกเป็น 2 ชนิดคือ
    • ซิลิโคนไม่ซึมน้ำ
    • ซิลิโคนซึมน้ำ
  3. Silicone rubber เป็นซิลิโคนใช้สำหรับการพิมพ์บนผ้า

การเลือกใช้ Silicone ใน textile

  1. ตรวจสอบชนิดของผ้า
  2. ให้ตรวจสอบขบวนการผลิต
  3. เลือกซิลิโคน

Silicone สำหรับ softener

  สำหรับการปรับผ้าให้นุ่มด้วยซิลิโคนมีข้อดีคือ ใช้เพียงปริมาณน้อยแต่ให้ความนุ่มลื่นมาก มีความคงทนต่อการซักมากกว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มชนิดอื่น  และยังให้ความนุ่มพร้อมทั้งคุณสมบัติสวมใส่สบาย  ในส่วนซิลิโคนก็มีข้อเสียถ้าเลือกใช้ไม่ถูถวิธีหรือเลือกผิดชนิดเมือนำไปใช้งานอาจทำให้เกิด Silicone spot เปื้อนบนผ้าทำให้ผ้าชิ้นเสียหายได้และขจัดออกยากด้วย


Silicone สำหรับ printing

  ปกติการพิมพ์ผ้าจะนิยมพิมพ์ด้วยสาร PVC   ซึ่งในปัจจุบันมีการแบนเพราะเป็นสารที่เป็นพิษต่อคนและสิ่งแวดล้อมจึงได้มีการพัฒนาซิลิโคนรับเบอร์มาทดแทนซึ่งเป็นสารที่ปลอดภัยกับสิ่งแวดล้อมและผู้ใช้งาน


Silicone จากบริษัท Wacker

  บริษัท Wacker ประเทศเยอรมัน มีความโดดเด่นเนื่องจากเป็นผู้ผลิตซิลิโคนที่ใหญ่ติด1ใน3ของโลก เป็นเจ้าของเทคโนโลยีที่ใหม่ล่าสุดและเป็นผู้ที่ผลิตที่มีความสม่ำเสมอในด้านคุณภาพ ทำให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพของสินค้าที่นำไปใช้ในการผลิต

  ด้วยความที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ทำให้เป็นผู้ผลิตสินค้าที่ผ่านมาตรฐานรับโลกเช่น ZDHC,  OEKO-TEX100 SVHC, REACH,  Etc.


  บริษัททินกรเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของบริษัท Wacker ทางทินกรสามารถให้ความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าจาก Wacker  และมีสินค้าส่งมอบให้ลูกค้าไม่มีขาดสต๊อก และด้วยประสบการณ์ขายมากกว่า 20 ปีเราสามารถให้บริการปรึกษาด้านเทคนิคเพื่อแก้ไขปัญหาของลูกค้า และ สามารถส่งสินค้าไปตรวจสอบในแลปที่ทันสมัยที่ประเทศสิงคโปร์ได้

website: WACER’s textiles, leather & fibers

Application

Related articles
tags : 

Contact Us

For more information, please feel free to contact us or fill out the following form.

Contact Product Form
Checkboxes
reCAPTCHA